Du lịch Cuba và những điều nên biết

(398 lượt xem)
Đăng bởi: http://dailyqatarairways.com/ | Ngày: 7/29/2017 9:42:18 AM
Du lịch Cuba và những điều nên biết

Cuba là 1 đất nước nằm ở vùng biển Caribe, nơi có cuộc sống còn nhiều khó khăn và nền kinh tế còn chậm phát triển do bị cấm vận. Bởi vậy ngành du lịch của Cuba cũng chưa thực sự khởi sắc, nên du khách muốn tới thăm đất nước này nên tìm hiểu 1 số thông tin hữu ích để chuyến đi của mình được thuận lợi. Sau đây Daily Qatar Airways sẽ tổng hợp những điều cần biết về đất nước hình cá sấu.

Dùng tem phiếu

Hầu như hiện giờ rất ít các quốc gia còn áp dụng nền kinh tế bao cấp. Nhưng ở Cuba đây vẫn là hướng đi chủ yếu để điều hành đất nước do bị Mỹ cấm vận về kinh tế. Vì thế việc sử dụng tem phiếu để mua nhu yếu phẩm vẫn diễn ra trong cuộc sống hằng ngày của người dân.

Người dân Cuba chờ lấy nhu yếu phẩm bằng tem phiếu

Người dân Cuba chờ lấy nhu yếu phẩm bằng tem phiếu 

Người Cuba gọi tem phiếu là  “la libreta”, một cuốn sổ nhỏ gồm 20 trang và cung cấp cho hơn 3,6 triệu hộ gia đình dùng để mua những đồ thiết yếu hằng tháng: 2,7kg gạo, nửa chai dầu ăn, 570g đậu, 1,4kg đường vàng và 1,4kg đường trắng, 12 quả trứng gà, 6,8kg khoai tây và chuối, 1 ổ bánh mì hằng ngày, nửa bánh xà bông/người, 1 tuýp kem đánh răng/gia đình.

Những vật dụng này được sử dụng trong 10 ngày, số còn lại phải mua ngoài thị trường bằng đồng Peso. Ngoài lí do bị Mỹ cấm vận thì việc nền Nông nghiệp kém phát triển, mỗi năm phải nhập hơn 80% số lượng thực phẩm, tổng trị giá hơn 1,5 tỷ USD là lí do khiến nền kinh tế bao cấp vẫn còn tồn tại ở Cuba.

Thậm chí lương bình quân của người dân chỉ rơi vào 30 CUC/tháng, và lương của bác sĩ khoảng 40 CUC/tháng. Do đó rất nhiều kĩ sư, bác sĩ pải làm thêm ngoài giờ để tăng thu nhập.

Thiếu internet

Ngoài việc khan hiếm hàng hóa thì việc Internet hạn chế cũng là 1 việc đáng lưu tâm ở đây. Điện thoại di động, sim thẻ hầu như không có 3G. Muốn dùng Internet du khách phải đến sảnh của các khách sạn truy cập mua với giá từ 1,5 – 4,5 CUC/giờ, thay đổi tùy theo khách sạn. Vì thế phần lớn người bản địa chỉ sử dụng điện thoại thông thường với chức năng nghe gọi.

Xe cộ

Không chỉ thiếu thồn về lương thực, hạn chế về internet mà cơ sở hạ tầng, giao thông ở đây cũng cực kì xuống cấp.

Ở Cuba hầu hết chỉ là những tòa nhà cũ được xây dựng từ trước, ít được trùng tu, tôn tạo do thiếu kinh phí.

Giao thông cũng thiếu vắng các phương tiện hiện đại, chủ yếu là các xe cổ kiểu Mỹ hiệu Chevrolet, Buick, Ford, Chrysler..Muốn dạo quanh thành phố du khách chỉ còn cách thuê taxi được cải tạo từ những chiếc xe cổ với giá 20.000 – 50.000USD tùy theo tình trạng và loại xe.

Cũng do bị cấm vận quá lâu mà ngành công nghiệp sửa xe, độ xe phát triển mạnh ở Cuba. Còn giá nhập khẩu xe hơi cũng cực kì đắt do chính phủ phải bỏ tiền USD hoặc EUR để mua xe nhập về và bán ra với giá  đồng CUC tại thị trường nội địa, mà CUC không có giá trị chuyển đổi ra ngoại tệ.

Trải nghiệm của khách du lịch

Cho đến ngày nay mặc dù lệnh cấm vận của Cuba dưới thời tổng thống Barack Obama đã được gỡ bớt, nhưng người dân Mỹ vẫn chưa được phép tự do du lịch quốc gia này trừ những ai đi vì một trong 12 lý do như thăm thân, các chuyến công tác của chính phủ, hoạt động báo chí, nghiên cứu hay hội thảo, hoạt động giáo dục, hoạt động tôn giáo, hỗ trợ dân Cuba, các dự án nhân đạo…

Du lịch Cuba là 1 trải nghiệm đầy thú vị

Du lịch Cuba là 1 trải nghiệm đầy thú vị 

Vì vậy hầu như chỉ có những du khách mua vé máy bay đi Cuba giá rẻ từ các nước ngoài khu vực Mỹ.

Mặc dù chưa mấy phát triển du lịch, song Cuba vẫn nổi tiếng toàn cầu bởi những đặc sản là thế mạnh như xì gà Cohiba và rượu rum. Cùng với đó cuộc sống còn nhiều khó khắn nhưng người Cuba vẫn rất lạc quan và vui vẻ, họ được hưởng chế độ giáo dục miễn phí và sự đồng lòng hỗ trợ lẫn nhau. Bởi vậy du lịch Cuba sẽ là 1 trải nghiệm khá thú vị dành cho những vị khách thích sự mới lạ.

ĐẶT VÉ TRỰC TUYẾN

Điểm đi

Điểm đến

Ngày đi

Ngày về

 

Người lớn
(> 12 tuổi)

Trẻ em
(2-11 tuổi)

Em bé
(< 2 tuổi)